TẠI SAO CẦN QUAN TÂM CHỖ Ở KHI DU HỌC PHÁP ?

Là một sinh viên quốc tế khi tìm chỗ ở du học Pháp, địa chỉ bạn nên liên lạc đầu tiên luôn luôn là trường đại học của bạn. Chi phí chỗ ở du học Pháp tương đối cao, tuy nhiên chính phủ nước này cũng có những chương trình hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên nước ngoài giống như cho sinh viên Pháp.

Ký túc xá sinh viên

Nằm trong các khu học xá hoặc trong thành phố, các khu ký túc xá sinh viên thường do Trung Tâm Quản lý học đường cấp vùng (CROUS) quản lý. Các khu ký túc xá này thường cho thuê phòng có tiện nghi với diện tích từ 10 đến 12 m2, và được trang bị đầy đủ.

Thuê nhà riêng

Nhiều bạn lại thích tự do, không thích ở trong ký túc xá. Nếu vậy bạn có thể tìm các bạn khác đã thuê được nhà rồi để đến ở cùng hoặc có thể tìm thuê nhà. Kiểu nhà thuê như vậy có thể có hoặc không có hợp đồng.

Nếu bạn tự thuê nhà riêng, bạn sẽ có hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng này có thể thay đổi hoá đơn điện gas... sang tên bạn. Nhà có thể có hoặc không có sẵn đồ đạc tuỳ theo giá nhà, nhưng bạn sẽ xin được trợ cấp từ chính phủ Pháp.

Ở chung với gia đình chủ nhà: Homestay

Hình thức này hiếm khi có hợp đồng mà chỉ có certificat d'hébergement, vì thế bạn không xin được trợ cấp. Tuy nhiên nếu ở chung với người Pháp bạn sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp. Không những thế bạn có thể tận dụng không gian rộng rãi của chủ nhà để tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ cùng bạn bè quốc tế.

Sinh viên có thể ở tại khu ký túc xá của trường, tại gia đình người Pháp hoặc các cô chú Việt Kiều, có thể thuê nhà riêng hoặc ở chung với các bạn sang trước. Đối với người Pháp, để đi thuê nhà cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bạn trong mỗi tháng tối thiểu gấp 3 lần giá tiền thuê nhà.

Du học Pháp: Các vấn đề về nhà ở

Tin xem nhiều