>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, du học Đức

Chuẩn bị gì để học cao học tại Đức?

Em vừa tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, muốn sang Đức du học cao học chuyên ngành thực phẩm tại Frankfurt. Em cần chuẩn bị những gì?

Tư vấn của ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Để học cao học tại Đức, trước tiên bạn phải làm thủ tục của Bộ phận kiểm tra học vấn (APS) của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. Các thông tin về thủ tục này có tại trang web www.daadvn.org/aps.

Du học Đức và những câu hỏi thường gặp | Hỏi đáp du học

Du học Đức và những câu hỏi thường gặp | Hỏi đáp tư vấn du học

Sau khi có chứng chỉ APS, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký cho trường ĐH Đức. Chúng tôi không tìm thấy trường ĐH nào tại Frankfurt có đào tạo về công nghệ thực phẩm bậc cao học. Bạn hãy chọn một trường ĐH khác tại trang web www.study-in.de.

* Em vừa tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh của trường ĐHSPKT Hưng Yên, muốn sang Đức du học thạc sĩ. Chương trình học như thế nào và học phí bao nhiêu ạ? Em có thể học thạc sĩ ngành khác được không?

Tư vấn của ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Vì bạn đã tốt nghiệp cử nhân ngoại ngữ, bạn chỉ có thể học tiếp bậc thạc sĩ ở các ngành có liên quan tại Đức như: ngôn ngữ học, văn chương.

Hiện tại, các trường ĐH công lập tại Đức không thu học phí ở bậc đại học và cao học (trừ một số ngành đặc biệt). Chương trình học của từng ngành thường được đăng tại trang web của các khoa của các trường đại học Đức.

Xin visa học cao học Đức mất bao lâu?

Em tốt nghiệp ĐH Bách khoa, điểm tích lũy 7.02, TOEFL ITP 530, đang làm thủ tục để xin học bổng tại Đức cho chương trình master học bằng tiếng Anh. Xin hỏi điều kiện để xin visa như thế nào, có cần phải có chứng chỉ DS1 (A1) tiếng Đức không? Quá trình xin visa mất khoảng bao lâu?

Phần tư vấn du học của ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Để xin visa du học Đức, bạn cần phải có giấy gọi nhập học của trường ĐH Đức.

Nếu bạn học một chương trình dạy 100% bằng tiếng Anh, bạn không nhất thiết phải nộp chứng chỉ tiếng Đức nào. Tuy nhiên, kiến thức tiếng Đức là điều nên có để tiện cho việc sinh hoạt tại Đức cũng như cho quá trình đi làm sau này của bạn. Thông thường, bằng SD2 (Startdeutsch 2) là đủ để cho bạn giao tiếp tại Đức.

Quá trình xử lý hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh Đức của bạn kéo dài 4-5 tuần kể từ lúc nộp hồ sơ. Bạn có thể tìm thấy các thông tin về quy trình cũng như các hồ sơ cần có để nộp đơn xin cấp visa CHLB Đức tại trang web www.hanoi.diplo.de.

Điều kiện để được du học Đức?

Tôi học ĐH Thương mại Hà Nội ngành quản trị kinh doanh. Tôi muốn học cao học ở Đức sau khi tốt nghiệp. Bằng ĐH của tôi có được công nhận ở Đức không? Tôi cần chứng chỉ tiếng Anh và tiếng Đức như thế nào, điểm tốt nghiệp bao nhiêu? Những trường nào ở Đức tôi có thể theo học?

Tư vấn của ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Trường đại học Thương mại Hà Nội được công nhận tại Đức nên bạn có thể đăng ký học cao học tại Đức.

Việc tuyển sinh cao học tại Đức thường qua xét tuyển cạnh tranh nên cũng không có một hạn mức điểm cụ thể. Nếu bạn có điểm trung bình từ 7,5 trở lên, cơ hội của bạn vào cao học là rất cao. Bạn có thể tìm hiểu các khóa học quản trị kinh doanh cũng như các điều kiện tuyển sinh và yêu cầu về ngoại ngữ tại trang web www.study-in.de

* Em học ĐH Kinh tế TP.HCM, định học xong năm 2 sẽ qua Đức du học. Em có đọc một số thông tin trên mạng nói rằng nếu học ở VN được 4 kỳ thì qua Đức sẽ được học tiếp chuyên ngành đang theo học, có đúng không? Em có cần thi để lấy APS không?

- Tư vấn của ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Trường hợp của bạn hay những trường hợp học cao học khác đều phải qua thủ tục APS vì thủ tục APS kiểm tra bạn đã đủ điều kiện du học Đức hay không và xác minh hồ sơ và bằng cấp của bạn.

Nếu bạn đã học thành công 4 học kỳ thì bạn không cần phải thi kỳ thi đánh giá trình độ tương đương (Feststellungsprüfung) của chương trình dự bị đại học, mà chỉ cần có đủ bằng cấp tiếng Đức là có thể nhập học trực tiếp vào trường đại học.

Theo Báo Tuổi Trẻ & Trung tâm tư vấn du học