Những sai sót mới của cẩm nang tuyển sinh 2013

Tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành) tiếp tục có nhiều lỗi kỹ thuật gây hiểu nhầm về chỉ tiêu và nhóm ngành của một số ngành. Trong thông tin về các ngành học của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngành quản lý công nghiệp (mã ngành D510601) là ngành riêng có chỉ tiêu 160, không thuộc nhóm ngành kỹ thuật địa chất - dầu khí (như tài liệu ghi).

Tương tự, các ngành kỹ thuật vật liệu (mã ngành D520309, chỉ tiêu 200); kỹ thuật hệ thống công nghiệp (mã ngành D510602, chỉ tiêu 80), cũng là ngành riêng không thuộc nhóm ngành kỹ thuật giao thông. Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng (mã ngành D510105, chỉ tiêu 80) và ngành kỹ thuật trắc địa - bản đồ (mã ngành D520503, chỉ tiêu 90), thuộc nhóm ngành kỹ thuật xây dựng, không thuộc nhóm ngành kỹ thuật giao thông (như tài liệu).

Trong danh sách các ngành bị đình chỉ tuyển sinh năm 2013, tài liệu này vẫn liệt kê ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (trang 14). Trong khi đó ngành này đã được Bộ cho phép tiếp tục đào tạo lại trong năm nay và có ghi rõ điều này trong phần thông tin riêng của trường (trang 232).

Việt Nam chỉ có 63 tỉnh, thành nhưng ở phần Bảng phân chia khu vực tuyển sinh (trang 376) lại đánh số thứ tự tỉnh cuối cùng trong bảng này là 64 (Hậu Giang). Lỗi này, Báo Thanh Niên đã phát hiện sai từ năm ngoái nhưng Nhà xuất bản không sửa (cụ thể lẽ ra ở số thứ tự 19 sau đó là 20, thì sách lại là 21). Chứng tỏ, phần này năm nay nhà xuất bản bê nguyên xi bảng năm ngoái.

Những lỗi đã phát hiện khi vừa được phát hành

Nhiều chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH đều cho rằng nếu Bộ GD-ĐT giao cho đơn vị nào biên soạn cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm thay bộ về độ chính xác nội dung và phải là thông tin chính thống chứ không thể là “sưu tầm” được.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ là tài liệu phục vụ công tác tuyển sinh phải có người chịu trách nhiệm rõ ràng về nội dung. “Theo tôi, Bộ GD-ĐT phải là đơn vị chịu trách nhiệm về những thông tin của tài liệu này. Nếu Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường chịu trách nhiệm về nội dung cũng cần có quy định rõ ràng. Trường hợp này, chúng tôi đề nghị tác giả thực hiện biên soạn tài liệu phải dẫn nguồn thông tin lấy từ website các trường hoặc từ công văn nào... để xác định rõ người chịu trách nhiệm về thông tin chứ không nên ghi chữ sưu tầm, tuyển chọn trên tài liệu khá quan trọng đối với thí sinh như vậy” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thiếu ngành công nghệ điện tử và ngành kỹ thuật môi trường.

Nghiêm trọng hơn, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM bị thiếu hoàn toàn thông tin tuyển sinh các ngành hệ đại học. Trong khi đó, thực tế trường này năm nay tuyển đến 10 ngành hệ đại học với 1.000 chỉ tiêu

Ngoài ra, cuốn sách này cũng còn nhiều lỗi khác như thiếu thông tin về học phí, vẫn còn thông tin xét tuyển NV2, NV3.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa cho biết, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013” đã bỏ sót khối thi đối với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Theo cuốn “Những điều cần biết...”, ngành học này của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ tuyển A, A1, D1. Tuy nhiên lãnh đạo nhà trường cho biết, trường tuyển thêm cả khối C. Năm nay, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển mới 6.000 chỉ tiêu. Trong đó có 5.000 chỉ tiêu hệ ĐH và 1.000 chỉ tiêu hệ CĐ.

 

Xem chi tiết các ngành khối thi của các trường bị thiếu trong Cẩm nang tuyển sinh đại học Cao đẳng 2013 tại đây

 

Bạn có biết:

Link download Cẩm nang tuyển sinh 2013

Cập nhật những sai sót của cuốn Cẩm nang tuyển sinh 2013

Kenhtuyensinh

Theo: tổng hợp