Mấy ngày nay, nhiều phụ huynh ở Phú Quốc vô cùng bức xúc khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 1 cho con mình dù phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để kiếm, thậm chí phải đổi đi đổi lại vì mãi không đúng sách.

Bỏ hội phụ huynh để chống lạm thu, bộ GDĐT lên tiếng

Làm gì khi trẻ không chịu đi học?

Mua 3 - 4 bộ sách mà vẫn không... đúng

Ông Phạm Văn Tiến (47 tuổi, ngụ Khu phố 8, Thị trấn Dương Đông) phản ánh từ khi đăng ký cho con trai vào lớp 1 Trường Tiểu học Dương Đông 4 đến nay ông đã mua tất cả 3 bộ sách giáo khoa từ 3 nhà sách lớn ở TP.HCM (nhà sách Nhân Văn, nhà sách Fahasa và nhà sách Nguyễn Văn Cừ), nhưng cô bảo cả 3 bộ đều không đúng theo chương trình mà nhà trường đang dạy.

Trả lời với ông Tiến, cô giáo cho biết sách phải có chữ “Giáo dục công nghệ” in trên bìa thì mới đúng. Ông Tiến đành phải quay về và gửi nhờ bạn ở Cần Thơ mua giúp bộ sách thứ 4 và dự kiến 2 ngày nữa mới có sách.

Phú Quốc: Phụ huynh bức xúc vì mãi không mua được sách giáo khoa lớp 1

Còn chị Mai Thị Ánh Nhung (36 tuổi, ngụ Khu phố 3, Thị trấn Dương Đông) có con đang vào lớp 1 Trường Tiểu học Dương Đông 2, cho biết chị cũng đã mua 2 bộ sách giáo khoa cho con nhưng đều chưa đúng. Điều mà chị Nhung bức xúc là khi đem 2 bộ sách đã mua ra so sánh thì chỉ có sách Tiếng Việt và Tập viết là có khác nhau nhưng cũng chỉ vài nội dung, còn sách các môn còn lại hoàn toàn giống nhau.

Ngoài ra còn nhiều phụ huynh lâm vào cảnh tương tự. Trong đó nhiều người tỏ thái độ bực tức to tiếng với chủ các hiệu sách vì đến mua nhiều lần mà không có.

Chủ hiệu sách cũng bị... chửi

Chủ một hiệu sách ở Thị trấn Dương Đông cho biết mấy ngày gần đây có rất đông người đến mua sách lớp 1 nhưng đều không có. Có người còn gửi lại tiền trước để “đặt cọc”, chờ khi nào có sách thì tới lấy.

Phú Quốc: Phụ huynh bức xúc vì mãi không mua được sách giáo khoa lớp 1

“Người ta gửi tiền nhưng tôi không dám nhận. Bởi ngay cả tôi cũng bị động trong việc này, không biết bao giờ có sách và không biết có sách nữa hay không thì làm sao dám nhận tiền để rồi mang tiếng thất hứa”, chủ hiệu sách chia sẻ.

Anh M. - Chủ một hiệu sách trên đường Nguyễn Trãi, Thị trấn Dương Đông, cho biết đã có phụ huynh to tiếng đến mức chửi thề trước mặt chủ hiệu sách. “Vấn đề này chúng tôi hoàn toàn bị động, vậy mà vẫn bị chịu nghe người ta chửi”, anh M. nói.

Do đổi sách nên nhà xuất bản không in nhiều?

Ông Phùng Nhật Dũng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dương Đông 4, thừa nhận tình trạng thiếu Sách giáo khoa lớp 1 ở trường mình xảy ra khá nhiều. Nguyên nhân được ông Dũng xác nhận là do năm học 2019 - 2020, Bộ GD&ĐT sẽ đổi sách giáo khoa lớp 1 nên các nhà xuất bản không dám in nhiều vì sợ dôi dư. Thực trạng dôi dư này đã từng xảy ra ở nhiều lần thay sách khác.

Ngoài ra, năm học 2018 - 2019 này, tỉnh Kiên Giang chọn dạy học theo chương trình “công nghệ giáo dục”. Sau năm học này, nhóm viết sách sẽ thu thập thông tin đóng góp từ các địa phương để chỉnh lý và in lại sách mới. Vì thế sách theo chương trình “công nghệ giáo dục” này sang năm sẽ có ít nhiều thay đổi, nên các nhà xuất bản hiện nay cũng hạn chế in ấn.

Phú Quốc: Phụ huynh bức xúc vì mãi không mua được sách giáo khoa lớp 1

Trước tình hình trên, nhà trường sẽ huy động sách cũ từ những năm học trước tạm thời phục vụ cho các em. Tuy nhiên, điều rất lo ngại vì các em học sinh lớp 1 bảo quản sách sẽ không tốt nên sách cũ cũng sẽ rất hạn chế. Hoặc cho các em xem nhờ sách bạn trong thời gian chờ sách bổ sung.

Ông Đống Thành Đạt - Trưởng phòng GD&ĐT Huyện Phú Quốc, cho biết hiện tại ở Phú Quốc có 3 chương trình của lớp 1 đang tồn tại song song (chương trình hiện hành, chương trình giáo dục công nghệ và chương trình VNEN). Có thể vì lý do này và do phụ huynh tự mua sách cho con nên dẫn đến mua nhầm loại.

Theo Thanh Niên - Kênh Tuyển Sinh

Phụ huynh ở Hà Nội bức xúc khi trường phân tuyến tuyển sinh

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu