Chỉ còn 2 tuần nữa là các học sinh THCS phải tham gia vào kì tuyển sinh lớp 10, nhưng mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vừa bất ngờ thay đổi phương án thi tuyển vào lớp 10 với phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó môn thi tuyển là Toán và Ngữ Văn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng năm 2019

Ngay lập tức, thông tin này vấp phải sự phản ứng của hàng nghìn phụ huynh học sinh. 

Anh Đình Thanh - một phụ huynh có con sắp thi vào lớp 10 tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - bức xúc: “Cuối năm 2018, chúng tôi được thông tin các cháu sẽ thi 3 môn là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Trong đó, môn Ngoại ngữ có thể quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi và được công nhận điểm 9, điểm 10.

Sợ con dồn sức ôn thi cùng một lúc vất vả, gia đình quyết định cho con đi học tiếng Anh để thi chứng chỉ quốc tế. Nhưng nay, khi các con đã có chứng chỉ rồi, Sở lại bỏ môn thi này đi là thế nào? Giáo dục chứ có phải phòng thí nghiệm đâu mà các vị muốn đổi là đổi?”.

Theo anh Thanh, tâm lý của nhiều học sinh hiện nay rất hoang mang, bởi nếu trước đây, các cháu được xét ở 3 mức điểm thì nay chỉ còn lại 2.

“Cách thi mới, cách cộng điểm mới trong khi chỉ còn 15 ngày nữa đến kỳ thi, đến người lớn còn không kịp chuẩn bị tinh thần, huống chi là các cháu” – anh Thanh lo lắng.

Trước đó, tháng 12.2018, Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng lúc đó là ông Nguyễn Đình Vĩnh đã  ký Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT ban hành Quy định tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn thành phố năm học 2019 - 2020.

Image

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi môn Anh trong tuyển sinh lớp 10

Trong đó, đã công bố bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10. Theo kế hoạch này, Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Đáng chú ý, học sinh (HS) trung học cơ sở (THCS) có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (2.6.2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10 tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2019 – 2020 với những điều kiện điểm số và bằng cấp kèm theo.

Quyết định mới này đã được đánh giá cao, phù hợp thực tiễn, đúng xu hướng hiện đại và khuyến khích học sinh học giỏi môn tiếng Anh.

Tuy nhiên, chính sách chưa kịp áp dụng, ông Vĩnh vừa chuyển sang vị trí công tác khác, Sở GDĐT Đà Nẵng đã lập tức phủ nhận chính sách của người tiền nhiệm. Phương án này bất ngờ bị bỏ mà không có một lý do nào được đưa ra giải thích rõ ràng với phụ huynh, học sinh. Người ký quyết định này là Phó Chủ tịch UBND TP. Lê Trung Chinh - nguyên là GĐ Sở GDĐT TP. Đà Nẵng trước ông Vĩnh.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: "Sau khi rà soát lại kế hoạch thi tuyển lớp 10 được ban hành tháng 12.2018 thì phát hiện tồn tại một số bất cập nên Sở GDĐT đã đề xuất thay đổi phương án thi. Đảng uỷ và Thường trực UBND thành phố đã xem xét và thống nhất với đề xuất mới của Sở GDĐT về thay đổi nói trên, tránh thiệt hại có thể lớn hơn".

Được biết, năm nay có khoảng 13.000 thí sinh dự thi kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Đà Nẵng.

Trước những phản ứng của dư luận, để đem lại quyền lợi cho các học sinh đã ôn tập và có các chứng chỉ quốc tế môn Ngoại ngữ, Sở GD và ĐT sẽ có thông tin cụ thể hơn trong ngày hôm nay.

Theo Lao động.